Tập đoàn Mỹ muốn làm điện gió ở Lạng Sơn: Tiềm năng tốt

  Hiện Công ty TNHH GE Việt Nam mới có văn bản đề xuất, tỉnh Lạng Sơn đang đề nghị doanh nghiệp bổ sung các thông tin liên quan.

  Lạng Sơn là địa điểm mà một tập đoàn của Mỹ muốn khảo sát để làm 2 dự án điện gió với tổng công suất lên tới hơn 400 MW.

  Theo đó, Công ty TNHH GE Việt Nam thuộc Tập đoàn General Electric của Mỹ vừa có văn bản gửi Lạng Sơn để xin phép nghiên cứu khảo sát dự án điện gió tại địa phương này.

  Trong văn bản nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là đất nước có tiềm năng điện gió dồi dào và Lạng Sơn là một trong những tỉnh có tiềm năng tốt cho việc xây dựng các trang trại điện gió ở Việt Nam. Do vậy, chúng tôi mong muốn được nghiên cứu, khảo sát và phát triển các dự án điện gió tại tỉnh Lạng Sơn".

  Trao đổi với Đất Việt, ông Đinh Kỳ Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công ty TNHH GE Việt Nam mới có văn bản đề xuất, đang còn thiếu các thông tin liên quan. Do đó, tỉnh Lạng Sơn đang đề nghị doanh nghiệp bổ sung thông tin cụ thể, từ đó mới có thể xem xét cho ý kiến.

  Về tiềm năng điện gió của Lạng Sơn, ông Đinh Kỳ Giang cho hay cần phải khảo sát mới đánh giá được, và trong trường hợp này, doanh nghiệp đề xuất chính là người khảo sát, đánh giá luôn.

  Ở góc độ chuyên gia, một số ý kiến cho rằng Lạng Sơn là vùng núi cao nên có tiềm năng về điện gió. Dù vậy, tiềm năng điện gió đến đâu thì phải căn cứ vào bản đồ gió.

  Theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, tiềm năng gió của Việt Nam, chi tiết cho từng vùng, từng tỉnh hiện nay chưa được tính toán đầy đủ.

  Cách chỉnh 5 chế độ của điều hòa giúp tiền điện chỉ còn 3-5k/ngày: Chỉ cần chọn đúng nút thôi
  Phát hiện th.i th.ể nam giới sát biên giới Lạng Sơn
  Va chạm với xe tải, 2 vợ chồng đi xe máy tử vong trên QL3

  Cho đến nay, nguồn dữ liệu tiềm năng gió của Việt Nam được thu thập từ các trạm khí tượng thủy văn, tuy nhiên, dữ liệu gió do các trạm khí tượng thủy văn cung cấp được cho là chưa đủ độ tin cậy để đánh giá tiềm năng năng lượng gió trên diện rộng do các trạm khí tượng thủy văn này được đặt ở trong thành phố hoặc thị trấn, việc đo gió được tiến hành ở vùng thấp, mà về nguyên tắc phải đo theo độ cao thì mới chính xác.

  Tiềm năng gió của Lạng Sơn ở độ cao 200m. Ảnh: Global Wind Atlas

  Cũng theo ông Nghĩa, điện gió chia làm hai loại: điện gió trong đất liền và điện gió ngoài khơi. Hiện vẫn đang tồn tại khúc mắc: thế nào gọi là ngoài khơi, cách đất liền bao xa...? Còn trong đất liền, Ninh Thuận, Bình Thuận được đánh giá là vùng nhiều gió, làm điện gió rất tốt, vì dọc theo bờ biển là dãy núi, không bị che khuất nên có thể tận dụng độ cao của núi để lắp đặt các tuabin gió.

  Bên cạnh đó, một số dự án điện gió lớn ở Ninh Thuận, Bình Thuận còn làm ở ngoài khơi, cách đất liền 50km. Khi làm ở ngoài khơi có thuận lợi riêng là không chiếm đất, không ảnh hưởng gì, thềm lục địa thoai thoải, gần đảo.

  Trong khi đó, Bạc Liêu, Cà Mau chỉ làm điện gió ngoài khơi mà không làm trong đất liền vì đó là đồng bằng, không có núi cao, một khi công trình nằm sâu trong đất liền sẽ bị các công trình án ngữ mất gió, muốn làm cao thì rất tốn kém.

  Đối với Lạng Sơn, theo PGS.TS Trương Duy Nghĩa, lập luận của doanh nghiệp trong văn bản gửi Lạng Sơn không sai, bởi đây là vùng núi cao, mà gió phụ thuộc vào độ cao, ở trên cao không bị che khuất.

  Vì sao đang xây nhà nên kiêng kị đi đám ma, dự tang lễ: Chuyện tâm linh không đùa được đâu
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Người phụ nữ U60 ba lần đi xe máy xuyên Việt

  Trong khi đó, ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cũng cho rằng, các nhà đầu tư hẳn đã nắm được thông tin về tiềm năng gió của Lạng Sơn nên mới tập trung vào nơi có tiềm năng lớn.

  Theo ông Sính, hiện bản đồ gió (Wind Atlas) do Ngân hàng Thế giới (WB) xây dựng vẫn được đánh giá là tài liệu đáng tin cậy nhất, trong đó cung cấp thông tin về tiềm năng gió của các quốc gia trên thế giới và chi tiết tới từng tỉnh, thành của mỗi quốc gia.

  Căn cứ vào Wind Atlas của WB thì tiềm năng gió tại tỉnh Lạng Sơn như sau:

  Ở độ cao 10m, mật độ gió và tốc độ gió trung bình hàng năm là 198W/m2 và 4,1m/s (thấp)

  Ở độ cao 50m, mật độ gió và tốc độ gió trung bình hàng năm là 324W/m2 và 5,8m/s (thấp)

  Ở độ cao 100m, mật độ gió và tốc độ gió trung bình hàng năm là 418W/m2 và 6,81 m/s (trung bình)

  Ở độ cao 150m, mật độ gió và tốc độ gió trung bình hàng năm là 519W/m2 và 7,54m/s. (tương đối cao)

  Sếp ‘nhà người ta‘: Bao ăn ở, xét nghiệm cho công nhân, tặng thêm 1 triệu nếu ở lại công ty
  Đang đi đường gặp đám ma là điềm báo gì: Chưa chắc đã là xui xẻo đâu nha, có khi còn phát tài
  Biên phòng Lạng Sơn vào cuộc vụ xe vải thiều bị giữ 12 ngày tại Trung Quốc

  Ở độ cao 200m, mật độ gió và tốc độ gió trung bình hàng năm là 619W/m2 và 8,05m/s (cao).

  Trước nỗi lo dự án điện gió có thể làm ảnh hưởng đến diện tích rừng của Lạng Sơn, ông Trần Đình Sính tỏ ra lạc quan khi khẳng định, về danh nghĩa điện gió chiếm nhiều đất nhưng thực tế không hẳn như vậy. "Mỗi trụ điện gió chỉ mấy chục mét vuông, không ảnh hưởng gì đến rừng", ông nói.

  Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương cũng cho thấy, để làm dự án điện gió, nhiều nơi đã phải chuyển đổi đất rừng, thậm chí có dự án bị xử phạt vì phá rừng.

  Tháng 4 năm nay, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Năng lượng Quảng Trị, ban hành mức xử phạt với số tiền 125 triệu đồng do có hành vi phá rừng trái pháp luật trong quá trình thi công dự án nhà máy điện gió, đồng thời buộc công ty này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu diện tích rừng đã phá.

  Trước đó, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa phát hiện và lập biên bản vi phạm đối với. Công ty CP Năng lượng Quảng Trị khi đã xâm phạm, phá 1.350m2 rừng tại khu vực phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông.

  Tháng 10 vừa qua, Bộ Công thương đã yêu cầu UBND các tỉnh thành phố chịu trách nhiệm rà soát quy hoạch địa điểm vị trí các nhà máy điện gió theo các quy định hiện hành bao gồm: dự án, công suất, địa điểm, dự kiến đấu nối...đang được khảo sát, nghiên cứu để bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

  Cơ quan này cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát 74 dự án điện gió với tổng quy mô công suất khoảng 6400 MW, chưa tính những dự án đang khảo sát.

  Trước tình hình này, Bộ Công thương đề nghị các địa phương và nhà đầu tư tạm dừng xem xét đề nghị thẩm định bổ sung quy hoạch các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh (2011-2020), đợi Quy hoạch điện VIII hoàn chỉnh sẽ xem xét phê duyệt sau.

  Tương tự, Bộ Công thương cũng có chủ trương đề nghị từ nay cho đến khi có Quy hoạch Điện VIII thì tạm thời dừng việc tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời theo đề xuất của các địa phương cũng như các doanh nghiệp để chờ Quy hoạch Điện VIII hoàn chỉnh, sau đó sẽ xem xét một cách tổng thể.

  Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió đã dẫn đến "cơn sốt" các dự án ồ ạt được triển khai và bổ sung vào quy hoạch, gây không ít hệ lụy.

  Tính hết năm 2019, theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng công suất điện gió và điện mặt trời đã khoảng 5800 MW, chiếm 10% tổng công suất nguồn của hệ thống và vượt 205% so với quy hoạch điện VII ban đầu. Đến năm 2030, dự kiến điện gió và điện mặt trời sẽ chiếm khoảng 28% là mức cao nhất, còn cao hơn mức 27% dự báo của nhiệt điện than, dầu và khí (19%) và thủy điện 18%.

  Hai năm qua, Bộ Công thương đã nhận được đề nghị khảo sát và xin bổ sung quy hoạch các dự án điện trên bờ và ngoài khơi đến khoảng 50 ngàn MW. Tuy nhiên, bộ mới chỉ duyệt 4800 MW, bằng 1/10 quy hoạch, trước ngày 1/1/2019.

  Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến cuối tháng 8, tổng công suất các nguồn điện gió, mặt trời được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000 MW, trong đó điện gió khoảng 11.800 MW và điện mặt trời là 11.200 MW.

  Công ty TNHH GE Việt Nam đề xuất tỉnh Lạng Sơn đồng ý cho phép nghiên cứu khảo sát hai dự án điện gió:

  Thứ nhất, dự án Nhà máy Điện gió Chi Lăng tổng công suất dự kiến 165 MW, diện tích đất sử dụng dự kiến 41ha (xã Hữu Kiên, Quan Sơn, Liên Sơn - huyện Chi lăng và xã Hữu Lan - huyện Lộc Bình).

  Thứ hai, dự án Nhà máy Điện gió Ái Quốc tổng công suất dự kiến 253 MW, diện tích đất sử dụng dự kiến 63ha (xã Xuân Dương, Nam Quan, Đông Quan, Ái Quốc - huyện Lộc Bình và xã Thái Bình - huyện Đình Lập).

  Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án Nhà máy Điện gió Chi Lăng là 280,5 triệu USD, tương đương 6.451 tỷ đổng và tổng mức đầu tư dự kiến của dự án Nhà máy Điện gió Ái Quốc là 430,1 triệu USD, tương đương 12.903 tỷ đồng.

  Như vậy, tổng vốn đầu tư của 2 dự án lên tới gần 20.000 tỷ USD (hơn 700 triệu USD).

  create

  Thành Luân / baodatviet.vn

  Nguồn: https://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/tap-doan-my-muon-lam-dien-gio-o-lang-sontiem-nang-tot-3425158/