Đi máy bay chớ tự ý đổi chỗ ngồi: Chuyên gia cảnh báo ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay

  Có nhiều người cứ nghĩ mình là khách hàng và khách hàng là thượng đế, do đó nghĩ là mình có toàn quyền trong việc sử dụng các dịch vụ mình đã bỏ tiền ra mua.

  Mặc dù vậy, không phải lúc nào khách hàng cũng được vô tư thoải mái đâu nha. Chẳng hạn như đi máy bay, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, vẫn có một số ràng buộc về cách ứng xử và hành động đối với hành khách đi máy bay. Ai lớ ngớ không tuân thủ có thể bị cấm bay đấy ạ.

   

   Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels. 

  Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels. 

  Rồi tới chuyện chỗ ngồi trên máy bay, cứ nghĩ đặt chỗ nào ngồi chỗ đó, nhưng thực ra mình vẫn có quyền đổi chỗ trong trường hợp máy bay vắng khách hoặc còn trống chỗ.

  Tuy nhiên, theo chuyên gia, chúng ta không nên tự ý đổi chỗ ngồi trên máy bay, bởi vì trước khi máy bay cất cánh, hãng bay đã sắp xếp phân bổ đều trọng lượng hành khách trên máy bay để chuyến bay được trọn vẹn. Ngay cả phi công trước khi bắt đầu cũng phải nắm rõ sự phân bổ trọng lượng trên máy bay để tính toán chính xác. Nếu như những tính toán này bị sai lệch, dù chỉ là nhỏ nhất cũng có thể gặp sự cố khi rời khỏi mặt đất.

  Vì sao đang xây nhà nên kiêng kị đi đám ma, dự tang lễ: Chuyện tâm linh không đùa được đâu
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Người phụ nữ U60 ba lần đi xe máy xuyên Việt

  Thực tế đã từng xảy ra những rắc rối vì hành khách tự ý đổi chỗ, theo lời một cơ trưởng nhiều năm trong nghề chia sẻ, ông từng gặp sự cố khi đang lái đột nhiên có 4 vị khách tự ý dồn lên phía hàng ghế đầu. Đến lúc cất cánh, cơ phó đột nhiên phát hiện đầu máy bay rát nặng nhưng không thể phanh lại do đường băng quá ngắn. Tình huống này thực sự nguy hiểm, bởi chỉ cần 1 người chuyển sang chỗ ngồi mới cách chỗ cũ 10 hàng ghế thôi cũng có thể tác động đáng kể lên sự cân bằng của máy bay.

  Một khi máy bay nặng đầu khó cất cánh, có thể sẽ gặp tai nạn rất nguy hiểm và nếu phanh lai (hủy cất cánh), máy bay có nguy cơ bị nổ lốp hoặc trượt dài ngoài đường băng.

  Dù không có quy định nào cấm chúng ta đổi chỗ ngồi trên máy bay, nhưng lý giải của các chuyên gia, việc này là không nên và cần hạn chế tối đa trong suốt chuyến bay. Giả như bà con gặp trường hợp muốn đổi chỗ ngồi trên máy bay, hãy hỏi ý kiến của tiếp viên và thường bà con sẽ được đổi sang ghế trống thoải mái hơn nhưng hiếm khi được nâng hạng. Sau đó, họ phải tính toán cân bằng lại trọng tải mới quyết định có đổi được hay không, ngược lại khi đang ngồi yên ổn, bà con cũng không bắt buộc phải đổi chỗ hay nhường ghế cho ai nếu như không muốn.

   

  Sếp ‘nhà người ta‘: Bao ăn ở, xét nghiệm cho công nhân, tặng thêm 1 triệu nếu ở lại công ty
  Đang đi đường gặp đám ma là điềm báo gì: Chưa chắc đã là xui xẻo đâu nha, có khi còn phát tài
  Biên phòng Lạng Sơn vào cuộc vụ xe vải thiều bị giữ 12 ngày tại Trung Quốc

   Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash.

  Nhớ nhé, nguyên tắc nằm lòng khi đi máy bay để bảo vệ sự an toàn cho tất cả chúng ta.

  create

  P.V / webtretho.com

  Nguồn: https://www.webtretho.com/p/di-may-bay-cho-tu-y-doi-cho-ngoi-chuyen-gia-canh-bao-anh-huong-den-an-toan-chuyen-bay