Các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phải tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 hàng tuần

  Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm cho các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

  Bộ y tế hướng dẫn lấy mẫu test nhanh cho công nhân ở khu công nghiệp tại Bắc Giang. Ảnh: BYT

  Bộ y tế hướng dẫn lấy mẫu test nhanh cho công nhân ở khu công nghiệp tại Bắc Giang. Ảnh: BYT

  Theo đó, để đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các công việc sau:

  Các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

  Các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá theo quy định. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận dây chuyền, phân xưởng của cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh có được tiếp tục hoặc dừng sản xuất để khắc phục, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

  Sở Công Thương các tỉnh phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tiếp tục đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19.

  Vì sao đang xây nhà nên kiêng kị đi đám ma, dự tang lễ: Chuyện tâm linh không đùa được đâu
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Người phụ nữ U60 ba lần đi xe máy xuyên Việt

  Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hàng tuần cho các đối tượng liên quan và báo cáo kết quả cho Sở Y tế. Các đối tượng phải xét nghiệm hàng tuần gồm: Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp như ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hoá, sửa chữa bảo dưỡng, bảo trì máy móc… Đồng thời xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

  Các địa phương quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong khu công nghiệp và những người liên quan như: Người cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hoá…

  Các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng chống dịch như: Giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ nếu có và hạn chế sử dụng điều hoà, vệ sinh khử khẩu phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.

  Bộ Y tế cũng yêu cầu khi có ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế thì phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc; những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

  Sếp ‘nhà người ta‘: Bao ăn ở, xét nghiệm cho công nhân, tặng thêm 1 triệu nếu ở lại công ty
  Đang đi đường gặp đám ma là điềm báo gì: Chưa chắc đã là xui xẻo đâu nha, có khi còn phát tài
  Biên phòng Lạng Sơn vào cuộc vụ xe vải thiều bị giữ 12 ngày tại Trung Quốc

  Thí điểm với Bắc Giang và Bắc Ninh, khi số lượng các trường hợp F1 vượt quá năng lực cách ly của địa phương, có thể áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong toả) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân). Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung; lắp camera giám sát, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu vực phong toả và lây lan rộng ra cộng đồng.