Áp thấp sẽ mạnh thêm, Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam tiếp tục mưa to

  Vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới;

   

  (Nguồn: nchmf.gov.vn)

  Vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; riêng từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 9/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc.

  Dự báo, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

  Vì sao đang xây nhà nên kiêng kị đi đám ma, dự tang lễ: Chuyện tâm linh không đùa được đâu
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Người phụ nữ U60 ba lần đi xe máy xuyên Việt

  Đến 13 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 240km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

  Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên từ vĩ tuyến 12,0 đến 16,0 độ Vĩ Bắc; từ 114,0 đến 118,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

  Từ 13 giờ ngày 10/10 đến 13 giờ ngày 11/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

  [Thừa Thiên-Huế mưa trắng trời, Quảng Bình có nơi bị cô lập hoàn toàn]

  Sếp ‘nhà người ta‘: Bao ăn ở, xét nghiệm cho công nhân, tặng thêm 1 triệu nếu ở lại công ty
  Đang đi đường gặp đám ma là điềm báo gì: Chưa chắc đã là xui xẻo đâu nha, có khi còn phát tài
  Biên phòng Lạng Sơn vào cuộc vụ xe vải thiều bị giữ 12 ngày tại Trung Quốc

  Theo các chuyên gia, khi có bão, áp thấp nhiệt đới mà các thuyền viên neo đậu tàu, thuyền không đúng chỗ, không đúng cách thì vẫn bị thiệt hại do tàu, thuyền va đập vào nhau và do sóng đánh lật úp tàu.

  Để hạn chế thiệt hại, khi neo đậu tàu, thuyền, các thuyền viên cần chú ý rằng ở những bến bãi không có cầu tàu thì neo đậu tàu, thuyền theo hướng thẳng góc với bờ, giữ cho khoảng cách giữa các tàu thuyền đủ rộng để tránh va đập vào nhau; tuyệt đối không neo đậu tàu thuyền theo hướng song song với bờ, vì như thế tàu thuyền rất dễ bị sóng đánh thẳng vào mạn làm lật úp tàu; thả cả neo đáy và neo bờ để giữ cho tàu thuyền cố định; sử dụng các lốp xe hơi cũ treo ở thành tàu thuyền, mạn tàu thuyền và cả mũi tàu thuyền để hạn chế va đập vào nhau và va đập vào cầu tàu thuyền; không neo đậu tàu thuyền dưới hoặc bên cạnh các cầu giao thông, không lấy trụ cầu để buộc neo.

  Trên đất liền, từ 13 giờ đến 19 giờ ngày 9/10, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi sẽ phổ biến từ 30-80mm, riêng từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Bình Định.

  Các huyện, thị xã có nguy cơ cao gồm Hương Khê, Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình); Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị); A Lưới, Phong Điền, Hương Thủy, Nam Đông, Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế); Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng).

  Người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai phải tuân thủ sự chỉ đạo, khuyến cáo của chính quyền, chủ động lên kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm ứng phó với các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

  Khu vực Trung Bộ có đặc thù là địa hình dốc nên người dân cần hết sức chú ý hiện tượng ngập úng ở khu vực đồng bằng, lũ quét sạt lở đất ở khu vực miền núi để thực hiện di dời đến nơi an toàn, đảm bảo tính mạng là quan trọng nhất./.

  create

  Minh Nguyệt / TTXVN

  Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ap-thap-se-manh-them-thua-thienhue-den-quang-nam-tiep-tuc-mua-to/668353.vnp