9 triệu chứng nhiễm biến thể Omicron ở người đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản

  Biến chủng Omicron vẫn tiếp tục 'thống trị' số ca mắc COVID-19 với hàng ngàn trường hợp mới mỗi ngày. Vaccine được coi là sự bảo vệ có ý nghĩa duy nhất chống lại biến chủng này.

  Tuy nhiên, để ngăn chặn sự lây truyền của virus, điều quan trọng vẫn là phải phát hiện sớm các triệu chứng. Các triệu chứng của Covid-19 có thể khác nhau từ người này sang người khác và đã thay đổi so với từ khi virus xuất hiện lần đầu tiên.

  NHS vẫn liệt kê ho, sốt và mất khứu giác/vị giác là ba triệu chứng cổ điển của người mắc COVID-19.

  Nhưng với biến thể Omicron, một người đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng COVID-19 mà nhiễm Omicron thì có triệu chứng gì?

  Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí dịch tễ học và các bệnh truyền nhiễm Eurosurveillance, có 8 triệu chứng được cho là xuất hiện phổ biến ở những người nhiễm biến thể Omicron dù đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng COVID-19.

  Vaccine được coi là sự bảo vệ có ý nghĩa duy nhất chống lại biến chủng Omicron.

  Một nghiên cứu ở Na Uy được thực hiện bằng cách phỏng vấn 111 người trong số 117 vị khách đã tham dự một bữa tiệc là nơi bùng phát lây nhiễm biến thể Omicron. Trong số 111 người được các nhà nghiên cứu phỏng vấn, 66 người đã nhiễm COVID-19 và 15 người có thể nhiễm bệnh.

  Trong số 111 người tham gia, 89% đã được tiêm hai liều vaccine mRNA và chưa ai được tiêm mũi vaccine tăng cường.

  Cách chỉnh 5 chế độ của điều hòa giúp tiền điện chỉ còn 3-5k/ngày: Chỉ cần chọn đúng nút thôi
  Phát hiện th.i th.ể nam giới sát biên giới Lạng Sơn
  Va chạm với xe tải, 2 vợ chồng đi xe máy tử vong trên QL3

  Theo những phát hiện được công bố trên tạp chí bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học Eurosurveillance, mặc dù đã được tiêm chủng đầy đủ, song các vị khách này đã xuất hiện 8 triệu chứng nhiễm biến thể Omicron gồm: Ho, sổ mũi, mệt mỏi, đau họng, đau đầu, đau cơ, sốt và hắt hơi. Nghiên cứu cho thấy ho, sổ mũi và mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở những người được tiêm chủng trong khi hắt hơi và sốt ít phổ biến nhất.

  Cụ thể:

  - Ho (83%)

  - Sổ mũi (78%)

  - Mệt mỏi (74%)

  - Đau họng (72%)

  Vì sao đang xây nhà nên kiêng kị đi đám ma, dự tang lễ: Chuyện tâm linh không đùa được đâu
  Đám cưới độc lạ không cần phong bì, đưa tiền mừng ghi sổ rồi vào ăn cỗ linh đình
  Người phụ nữ U60 ba lần đi xe máy xuyên Việt

  - Đau đầu (68%)

  - Đau cơ (58%)

  - Sốt (54%)

  - Hắt hơi (43%)

  Các chuyên gia y tế công cộng cũng thêm triệu chứng thứ 9 là buồn nôn vào danh sách các triệu chứng này ở những người đã tiêm phòng mà vẫn nhiễm biến thể Omicron.

  Mặc dù vaccine bảo vệ chống lại những rủi ro nghiêm trọng hơn của virus SARS-coV-2 nhưng bạn vẫn có thể nhiễm Covid-19 ngay cả khi đã tiêm các mũi cơ bản và tăng cường.

  Hai dấu hiệu cảnh báo sớm bạn có thể có Omicron

  Các chuyên gia cũng cho rằng có 2 triệu chứng sớm báo hiệu nhiễm biến thể Omicron thậm chí trước khi có xét nghiệm dương tính. Đó là mệt mỏi và chóng mặt/ngất xỉu. Trong đó, tình trạng mệt mỏi là ở mức độ mệt nặng, có thể gây đau cơ thể do đau cơ cũng như đau đầu, thị lực giảm và mất cảm giác thèm ăn.

  Sếp ‘nhà người ta‘: Bao ăn ở, xét nghiệm cho công nhân, tặng thêm 1 triệu nếu ở lại công ty
  Đang đi đường gặp đám ma là điềm báo gì: Chưa chắc đã là xui xẻo đâu nha, có khi còn phát tài
  Biên phòng Lạng Sơn vào cuộc vụ xe vải thiều bị giữ 12 ngày tại Trung Quốc

  Tiến sĩ Angelique Coetzee, một học viên tư nhân và là chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đã nói với trang Good Morning Britain rằng: Mệt mỏi là một trong những triệu chứng chính của Omicron khi biến thể này bùng phát ở Nam Phi.

  Trên thực tế, theo một cuộc thăm dò của Web MD thì 40% phụ nữ trải qua tình trạng mệt mỏi do mắc COVID-19, so với tỉ lệ này ở nam giới là hơn 0,33%.

  Dấu hiệu sớm thứ hai báo hiệu một người nhiễm Omicron là chóng mặt/ngất xỉu. Các bác sĩ ở Berlin phát hiện thấy bệnh COVID-19 gây ra các lần ngất lặp lại đều đặn ở một bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Theo tờ Arztezeitung của Đức, các bác sĩ có thể nhận thấy "mối liên hệ rõ ràng" giữa việc ngất xỉu và bệnh COVID-19.

  Biến thể Omicron không gây mất khứu giác ở người mắc COVID-19

  Chuyên gia về bệnh học của Viện nghiên cứu y tế thuộc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Masita Arip cho biết người nhiễm biến thể Omicron không gây triệu chứng mất khứu giác như ở người nhiễm biến thể Delta.

  Phát biểu trên chương trình truyền hình Ruang Bicara tối 15/2, bà Arip cho biết: "Biến thể Omicron cũng không gây sốt cao như biến thể Delta, trong khi đau đầu và buồn nôn là hai trong số các triệu chứng chủ yếu khi nhiễm Omicron". Bà cũng cho biết thời gian xuất hiện các triệu chứng khi nhiễm Omicron là khoảng 5 ngày, ngắn hơn so với biến thể Delta. Bà khuyến nghị những người có triệu chứng sốt và đau đầu nên được điều trị ngay lập tức.

  create

  XT / phapluat.suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/9-trieu-chung-nhiem-bien-the-omicron-o-nguoi-da-tiem-du-lieu-vaccine-co-ban-162221702145225736.htm